support
Cẩm nang sức khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Những thực phẩm bạn nên ăn để phòng ngừa ung thư ruột già

Ung thư ruột già thường xảy ra khi các tế bào trong ruột tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc các hóa chất gây tổn hại DNA của các tế bào. Tổn hại này làm cho các tế bào bị đột biến và phát triển ngoài tầm kiểm soát, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ lây lan sang các bộ phận khác và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Mặc dù bệnh này có tính di truyền và tốc độ phát triển bệnh phụ thuộc vị trí của khối u nhưng thói quen ăn uống cũng có tác động không nhỏ đến bệnh này. Ăn uống lành mạnh là chìa khóa giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.1. Gạo nâu (gạo lứt)


Hàm lượng chất xơ trong gạo lức rất cao nên nó giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết. Các chất xơ có axit béo chuỗi ngắn trong gạo lức còn có tác dụng làm ngừng lại sự tăng trưởng tế bào ung thư, nhờ đó có thể ngăn ngừa ung thư phát triển, đặc biệt là ung thư ruột kết. Vì vậy, bạn nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.


2. Cá hồi

Một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột kết là do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D. Để phòng bệnh này, việc quan trọng mọi người cần làm là bổ sung vitamin D. Nguồn chính của vitamin D là ánh sáng mặt trời tự nhiên, nhưng cá hồi cũng có một tỉ lệ vitamin D rất cao nên bạn có thể ăn chúng hàng ngày để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Nếu không thích món cá hồi, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các nhóm thực phẩm khác như: dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm, lòng đỏ trứng gà...

3. Đậu phộng

Đậu phộng cũng là một trong số những thực phẩm có hàm lượng rất chất xơ cao nên nó cũng được coi là có tác dụng trong việc thuận lợi cho tiêu hóa và đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột kết.

4. Gừng

Bản chất của gừng là có tính kháng viêm, nhờ đó nó có thể được sử dụng để làm giảm viêm ruột kết. Viêm đại tràng hay viêm ruột kết có thể xuất hiện do có một khối u bên trong, khối u này phát triển sẽ làm cho tình trạng viêm tăng lên và lâu dài dẫn tới ung thư. Nếu tiêu thụ gừng hàng ngày (có thể dùng gừng tươi hoặc các sản phẩm từ gừng như trà gừng) thì tình trạng viêm có thể được điều trị và giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

5. Trà trắng

Trà trắng này có hàm lượng chất chống oxy hóa EGCG cao nên có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Trà trắng có chất chống oxy hóa hơn trà xanh. Chỉ cần một tách trà trắng có thể được thêm vào thói quen hàng ngày là bạn có thể yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

6. Rau bina

Nếu muốn phòng ngừa ung thư ruột kết, bạn nên bổ sung rau bina nấu chín hoặc ăn sống trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Rau bina có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa beta-carotene trong rau bina sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư và sẽ không cho khối u phát triển.

Linh(kemfeiya.com)

Đánh Giá

Đối tác